Bra Education
Bra Education

ปัญหาที่พบบ่อยในการใส่บรา (พร้อมวิธีแก้ไข)

มีคนบอกว่าความรู้สึกที่ดีที่สุดคือการถอดบราหลังจากวันที่เหน็ดเหนื่อย แต่เราคิดว่าสิ่งที่ดียิ่งกว่าคือการใส่บราที่สบายมากจนคุณไม่รู้สึกอยากรีบถอด ปัญหาการใส่บราไม่พอดีสามารถทำให้รู้สึกรำคาญไปจนถึงใส่บราแล้วเจ็บ การต้องคอยปรับขนาดบ่อย ๆ เนื้อผ้าที่ใส่แล้วคัน หรือสายบราหล่น เหล่านี้เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย บางข้ออาจฟังดูเป็นเรื่องเล็ก แต่นานวันเข้าสามารถนำไปสู่ปัญหาในเรื่องท่าทาง ปัญหาผิว และทำให้คุณอารมณ์ไม่ดีไปทั้งวัน เพราะฉะนั้นการหาบราที่ใส่ได้พอดีจึงเป็นการดูแลตัวเองที่เราชอบที่สุด ไม่ว่าบราตัวแรกหรือตัวที่ 50 คุณน่าจะเคยเจอปัญหาในการใส่บราในชีวิตประจำวัน แต่ก่อนที่จะโยนบราตัวเก่าทิ้งจนหมดตู้ เรามีคำแนะนำง่าย ๆ ที่จะช่วยแก้ปัญหาการใส่บราของคุณ

สายบราเข้าเนื้อ

อาจฟังดูน่าแปลกใจแต่อันที่จริงปัญหานี้อาจเกิดจากขนาดแบนด์ของคุณ โดยปกติการซัพพอร์ตกว่า 80% ของบรามาจากแบนด์ หากแบนด์มีขนาดใหญ่เกินไปจะทำให้สายบราต้องรับบทหนักในการรับน้ำหนักหน้าอก ลองขยับแบนด์เข้า 1-2 ตะขออาจช่วยได้

สเต็ปต่อไปง่ายนิดเดียว: ลองขยับสายบราให้หลวมขึ้น และคอยเช็คสายบราทุก ๆ 1-2 สัปดาห์ การใส่บราขึ้นอยู่กับรูปร่างและความชอบของคุณ แต่เราขอแนะนำให้เริ่มต้นจากปรับสายบราให้ตัวล็อคอยู่ตรงกลางสาย และลองปรับสายจนกว่าจะถึงขนาดที่คุณถูกใจ ลองปรับสายบราให้หลวมแล้วขยับแบนด์เข้าสัก 1 ตะขอ หากสายบรายังเข้าเนื้อ ลองวัดรอบตัวใหม่เพื่อหาขนาดบราที่พอดีกับคุณ

โครงบราทิ่มหรือทับเนื้อ

ไม่ว่าจะบริเวณใต้แขน สีข้าง หรือใต้เนื้อหน้าอก นี่คือปัญหาที่พบได้บ่อยถ้าคุณใส่บราผิดไซส์ คำแนะนำแรกของเราคือการวัดไซส์บราใหม่ ทั้งนี้ปัญหาอาจเกิดจากทรงของบราที่คุณใส่ หากลองซื้อบราทรงเดิมแต่ไซส์ใหญ่ขึ้นแล้วยังพบปัญหา ลองเปลี่ยนเป็นบราไร้โครงดีไหม? แต่ไม่ต้องกังวลถ้าคุณชอบการซัพพอร์ตแบบบรามีโครงและยังไม่พร้อมจะลองบราไร้โครง เรามีบราแบบโครงห่อฟองน้ำเพื่อการซัพพอร์ตที่คุณชอบและใส่สบายไม่เจ็บ

สายบราหล่น

การปรับสายง่าย ๆ อาจเป็นคำตอบ ลองปรับสายให้แน่นขึ้นและดูว่าสายบรายืดหรือหลวมขึ้นเมื่อใส่บราหรือไม่ ต่อไปลองขยับบราเข้า 1 ตะขอ การใส่บราที่ตะขอหลวมเกินไปอาจทำให้สายบราเข้าเนื้อหรือเลื่อนหลุด หากลองปรับทั้งหมดแล้วยังพบปัญหา เราขอแนะนำให้ลองบราทรงสปอร์ตหรือบราสายไขว้ บราทรงนี้เหมาะสำหรับคนไหล่แคบ

บราขยับ

ปัญหานี้ต้องดูว่าส่วนไหนของบราที่ใส่แล้วไม่อยู่กับที่ "gore" คือชิ้นส่วนผ้าสามเหลี่ยมที่เชื่อมตรงกลางระหว่างคัพ หากใส่บราแล้ว gore ไม่อยู่แนบกับตัวหรืออยู่กับที่ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ก่อนอื่นลองขยับบราออกเป็นตะขอที่หลวมขึ้น หากยังพบปัญหาอาจเป็นเพราะคุณใส่บราที่คัพเล็กเกินไป เราขอแนะนำให้ลองเปลี่ยนไซส์บรา และหากยังพบปัญหาลองเปลี่ยนทรงเป็นบราตะขอหน้าเพื่อลดช่องว่างให้แคบลง

หากโครงบราเลื่อนขึ้นมาทับเนื้อหน้าอก อาจเกิดจากใส่แบนด์ผิดไซส์ เริ่มจากลองวัดไซส์บราใหม่ที่ขนาดพอดีไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป

หน้าอกล้น

แม้คุณจะใส่บราดันทรง หน้าอกก็ไม่ควรล้นออกจากบรา ปัญหานี้สร้างความรำคาญใจไปจนถึงความเจ็บปวดหรือรอยฟกช้ำ ดังนั้นหากสังเกตเห็นว่าใส่บราแล้วเนื้อล้น ควรรีบแก้ไขในทันที คุณอาจคิดว่าปัญหานี้เกิดจากการใส่บราที่คัพเล็กไป แต่การซัพพอร์ตหน้าอกของบรามาจากคัพและแบนด์รวมกัน เพราะฉะนั้นลองขยับตะขอให้หลวมขึ้นและเช็คว่าดีขึ้นหรือไม่ หากยังพบปัญหาเราขอแนะนำให้วัดไซส์บราใหม่เพื่อหาไซส์ที่ใส่สบายยิ่งขึ้น

แบนด์เลื่อนขึ้น

บราที่ขนาดพอดีควรอยู่ติดกับหลังและขนานไปกับพื้น หากขนาดแบนด์ไม่พอดี แบนด์จะเลื่อนขึ้นระหว่างวันเมื่อใส่ ลองแก้ด้วยการขยับตะขอเข้าให้บราแน่นขึ้น หากคุณใส่บราตะขอในสุดแล้วลองแก้ที่สายบรา ถ้าสายบราแน่นกว่าที่ควรจะเป็นลองปรับให้หลวมขึ้นและเช็คว่าดีขึ้นหรือไม่

ช่องว่างในคัพ

ปัญหานี้อาจเกิดเพราะทรงหน้าอกตามธรรมชาติของคุณ ก่อนอื่นลองเก็บเนื้อหน้าอกเข้ามาในคัพและเช็คว่าบราหรือโครงซัพพอร์ตหน้าอกดีหรือไม่ หากยังมีช่องว่างในคัพ ลองปรับสายบราให้แน่นขึ้น

ถ้าปรับแล้วยังพบปัญหา ลองเปลี่ยนเป็นบราที่คัพเล็กลงหรือเปลี่ยนทรงบราที่เข้ากับทรงหน้าอกของคุณ เราแนะนำให้คุณหมั่นเช็คไซส์ของบราเมื่อใส่แล้วพบปัญหา เนื่องจากขนาดและทรงหน้าอกของคุณเปลี่ยนแปลงตลอดช่วงชีวิต การวัดไซส์บราด้วยตัวเองจึงช่วยได้มาก เพราะร่างกายและรูปทรงหน้าอกของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ขนาดและทรงของบราจึงมีให้เลือกมากมาย หากคุณมั่นใจว่าคุณใส่บราที่ถูกไซส์แล้ว ทรงของบราที่คุณใส่อาจไม่ใช่ทรงที่ดีที่สุดสำหรับคุณ ไม่ต้องกังวลถ้าขั้นตอนทั้งหมดฟังดูยุ่งยาก เราอยากให้การวัดไซส์บราเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ แวะมาที่สาขาของเราและพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาไซส์ที่ตรงใจคุณ